WELCOME

  : :WELCOME TO:


  BLOCK ' S PRAEZII_HAPPII


  @ Mahasarakham University


  Faculty of Architecture Urban Design and Creative Arts


  In Interior Architecture


Interior Design

HOME

2553/04/28

บ้านสุขภาพดี

เทคนิคง่ายๆ ในการออกแบบบ้านสุขภาพดี
บ้านสุขภาพดีในที่นี้ไม่ถึงขั้นต้องสร้างบ้านด้วยดิน หินหรืออยู่ท่ามกลางป่าเขาหรือสร้างบ้านขึ้นมาใหม่ เพียงเริ่มต้นจากการออกแบบให้อยู่สบายเป็นมิตรกับธรรมชาติ ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม โดยการนำพลังงานธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ มีการก่อสร้างที่ปลอดภัยมั่นคงโดยไม่ใช้วัสดุที่ก่อให้เกิดมลพิษในด้านต่างๆและสิ่งสำคัญจะต้องเอื้ออาทรต่อผู้อยู่อาศัย จึงทำให้ร่างกายและจิตใจอิ่มเอิบก่อให้เกิดความกระตือรือร้นและอาศัยมีความสุขอย่างแท้จริง


องค์ประกอบของบ้านสุขภาพดี
 • อากาศบริสุทธิ์ การได้ร่างกายของคุณนั้นได้รับอากาศบริสุทธิ์ ทำให้ผู้อยู่อาศัยลดทอนความเสี่ยงจากโรคต่างๆและจะรู้สึกสดชื่น การเลือกใช้วัสดุควรใช้วัสดุจากธรรมชาติแทนวัสดุสังเคราะห์ เช่น ใช้ผ้าฝ้ายธรรมชาติแทนผ้าใยสังเคราะห์ และใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ปราศจากสารพิษ

 • เปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความสว่างภายในบ้าน เป็นการช่วยลดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้า เป็นการนำพลังงานจากธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ การออกแบบควรให้มีช่องเปิดในบางจุด ไม่ควรปิดบังหน้าต่างจนมิดชิดด้วยผ้าม่านหนามากนัก ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุควรใช้วัสดุที่แสงสามารถส่องผ่านได้ แต่อย่างไรก็ตามจะต้องไม่ความเป็นส่วนของผู้อาศัย

 • เปิดรับประโยชน์จากธรรมชาติ เพื่อฆ่าเชื้อโรคและระบายอากาศ เป็นการลดสิ่งแปลกปลอมและมลพิษภายในบ้าน เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อาศัย การออกแบบควรให้มีช่องเปิดในบริเวณที่มีการสะสมของเชื้อโรคและความอับชื้นได้ง่าย

 • เพิ่มพื้นที่สีเขียว สีเขียวสดใสของต้นไม้ทำให้มีให้ชีวิตชีวาและยังช่วยลดมลพิษทางอากาศภายในบ้าน การเลือกต้นไม้มาประดับตกแต่งให้เหมาะสมนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่ความแปลกและราคา ดังนั้นจึงควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะสม สวยงามและดูแลได้ง่าย

 • พื้นที่ชำระจิตใจ เพื่อคิดไตร่ตรองและปรับสภาพจิตของผู้อาศัย การจัดสันพื้นที่การใช้สอยของบ้านให้เหมาะสมยังควรมีพื้นที่สงบเงียบเพื่อปรับสภาพจิตใจให้ผ่อนคลาย

 • การตกแต่งอย่างเรียบง่าย บ้านไม่เพียงแต่มีมุมมองที่สวย สบายตาแล้ว ควรดูแลรักษาง่าย จะส่งผลดีต่อสุขภาพจิตทำให้รู้สึกโล่งและปลอดโปร่งแจ่มใส การเลือกของตกแต่งบ้านจึงไม่ควรมีความพิสดารเกินเหตุ มีจำนวนน้อยชิ้น ทำให้สะดวกต่อการจัดวางและการโยกย้าย

 • ตกแต่งให้ถูกหลักสรีรศาสตร์ เพื่อการใช้สอยที่สะดวก ไม่ทำลายสุขภาพ การกำหนดสัดส่วนของเครื่องเรือนจึงต้องมีขนาดที่เหมาะสม เช่น ตู้เก็บของควรมีความสูงพอเหมาะที่จะเอื้อมหรือก้มหยิบของได้โดยสะดวก

 • สีสันของบ้าน ส่งผลต่อจิตใจและให้ความรู้สึงที่แตกต่างกัน การเลือกสีของบ้านจึงควรเลือกใช้สีที่เหมาะสมต่ออารมณ์ของห้อง สีโทนอ่อนและสีโทนเย็นเป็นทางเลือกที่ดี เพราะจะทำให้ผู้อาศัยรู้สึกเย็น สบายตา ทำให้ห้องแลดูสว่าง สะอาด โล่งกว้างขึ้น

 • พลังธรรมชาติ ความสงบปราศจากเสียงรบกวน หากจะมีเสียงควรเป็นเสียงจากธรรมชาติที่ให้ความรื่นรมย์ การออกแบบควรเพิ่มเสียงจากธรรมชาติ เช่น เสียงนกร้อง ใบไม้ไหวหรือเสียงน้ำรินไหล หรือ เพิ่มกลิ่นหอมของพืชพรรณดอกไม้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อาศัยรู้สึกสงบและผ่อนคลายได้ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น